The ASU/AWS EduHackathon 2017

1          Giới thiệu:

Chào mừng bạn đến với cuộc thi ASU/Amazon EduHack. Tài liệu hướng dẫn này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, các nguồn tham khảo và công cụ cần thiết để bạn có thể tự tin ứng dụng Amazon Web Services cho việc lên ý tưởng và xây dựng những giải pháp để tham dự cuộc thi Hackthon của chúng tôi.

Trong cuộc thi này, bạn cần xây dựng những giải pháp để giải quyết các vấn đề mà chúng tôi gợi ý. Những vấn đề này yêu cầu sự tham gia của nhiều bên liên quan bao gồm chính phủ, ngành giáo dục, và xã hội. Chúng tôi mong muốn nhận được những giải pháp sáng tạo được phát triển dựa trên những ứng dụng công nghệ của chúng tôi, nhằm tạo nên những giá trị mới và phương án cho các bài toán trong xã  hội lâu nay.

Chúng tôi sẽ trao thưởng các giải Nhất, Nhì, Ba cho ba đội chiến thắng.

2         Công nghệ:

Chúng tôi muốn bạn xây dựng các giải pháp dựa trên đa dạng các công nghệ hiện có. Riêng đối với công nghệ điện toán đám mây, dưới đây là giới thiệu về ứng dụng và dịch vụ của chúng tôi.

3          Các mốc thời gian quan trọng

  Ngày Sự kiện
Đào tạo 04/10 Khoá đào tạo Technical Essential Day tại Đà Nẵng
03/10 Khoá đào tạo Technical Essential Day tại TP. HCM
06/10 Khoá đào tạo Technical Essential Day tại Hà Nội
Đăng ký ý tưởng và Xét duyệt 10/10 – 27/10 Đăng ký ý tưởng
10/11 Kết quả vòng ý tưởng & Nhận xét từ giám khảo
Hỗ trợ kỹ thuật 20/11 Buổi tư vấn hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến 1
27/11 Buổi tư vấn hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến 2
Hỏi đáp kỹ thuật 08/12 Buổi hỏi đáp vấn đề kỹ thuật trực tuyến 1
15/12 Buổi hỏi đáp vấn đề kỹ thuật trực tuyến 2
Thuyết trình 08/01/2018 Ngày thuyết trình tại TP. HCM
10/01/2018 Ngày thuyết trình tại Đà Nẵng
12/01/2018 Ngày thuyết trình tại Hà Nội

4         Đề xuất Vấn đề/Thực trạng:

Trong cuộc thi này, các bạn cần suy nghĩ cách giải quyết những vấn đề/thực trạng mà giải pháp của bạn có thể được ứng dụng. Dưới đây là một số đề xuất vấn đề/thực trạng mà chúng tôi nghĩ là sẽ thích hợp cho bạn:

4.1       Chăm sóc sức khoẻ

 • Thiết bị hỗ trợ thính giác cho người có nhu cầu.
 • Hệ thống dịch vụ khẩn cấp cho người già.

4.2      Môi trường

 • Tối ưu hóa lưu lượng giao thông bằng cách sử dụng các bộ dữ liệu công khai, và làm phong phú thêm những nguồn dữ liệu này bằng một ứng dụng trên điện thoại di động hiểu được hành vi lái xe và có thể đưa những thông tin đó trở lại hỗ trợ hệ thống đèn tín hiệu.
 • Tận dụng các ứng dụng di động, IoT và các bộ dữ liệu công khai để tương tác thông tin đến công về các điều kiện môi trường ở những vùng lân cận.

4.3       Giáo dục

 • Trường Đại học Thông minh với tính năng có thể thu thập thông tin về các hoạt động nhất định trong khuôn viên trường và đưa ra các quyết định về quy hoạch cho trường đại học (ví dụ Thư viện, Tủ khoá).

4.4      Chính phủ điện tử

 • Chatbot (hệ thống trả lời tự động/ trợ lý ảo) có thể liên kết và hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc giải quyết các yêu cầu của công dân: các vấn đề, giấy phép mới, mẫu đơn cần hoàn thành,…

5          Điều kiện tham dự

Chúng tôi mong muốn các đội tham dự cuộc thi này cần trang bị cho mình những kiến thức căn bản về công nghệ AWS và biết cách tận dụng chúng để tạo nên những sản phẩm/giải phát của mình. Vì vậy, chúng tôi đề ra những điều kiện tiên quyết cho các đội tham dự như sau:

 • Đăng ký AWS Educate
  1. Bạn có thể đăng ký tại đây – https://aws.amazon.com/education/awseducate/apply/
 • Tham gia khoá đào tạo một ngày AWS Technical Essentials tại
  1. Khoá đào tạo trực tiếp tại HCM, Đà Nẵng, Hà Nội
  2. Hoặc: khoá đào tạo trực tuyến theo đường link mà chúng tôi sẽ gửi đến bạn trong email xác nhận đăng ký AWS Educate thành công.
 • Tạo một tài khoản AWS – đây là điều kiện bắt buộc để đội bạn có thể sử dụng công nghệ AWS technology trong quá trình tham gia cuộc thi
  1. https://www.youtube.com/watch?v=WviHsoz8yHk
 • Lập nhóm gồm 3-5 thành viên

6         Chúng tôi sẽ cung cấp những gì?

Để giúp các bạn triển khai sản phẩm của mình, chúng tôi sẽ cung cấp các thiết bị sau trong giai đoạn xây dựng sản phẩm:

 1. Amazon Echo Dots
 2. Rasberry Pi
 3. PCduino board/parts with IoT chip

 

Ngoài ra, các đội dự thi sẽ được dùng miễn phí Không gian sáng chế (Makerspace) của ASU tại TP.HCM và đà nẵng.

7          Đăng ký & Tuyển chọn ý tưởng:

Khi đơn đăng ký được mở, bạn sẽ có thể đăng ký tham dự cuộc thi bằng cách nhập đầy đủ thông tin về đội của mình, nêu lên vấn đề và giải pháp/ sản phẩm nhằm giải quyết vấn đề đó. Đơn đăng ký sẽ được mở trực tuyến tại https://builditvietnam.org/webform/registration-asuaws.

Sau khi nộp đơn đăng ký kèm theo đề xuất ý tưởng của đội mình, ban giám khảo sẽ làm việc và lựa chọn những đề xuất với giải pháp/ sản phẩm khả thi nhất. Chúng tôi sẽ công bố kết quả trước ngày 10/11/2017. Các đội được chọn sẽ nhận được thông tin của người cố vấn cho nhóm mình và những đầu mối liên lạc khác qua email.

8         Hỗ trợ Kỹ thuật:

Như giới thiệu trong các mốc thời gian quan trọng ở phần trên, chúng tôi sẽ tổ chức hai buổi hỗ trợ kỹ thuật vào ngày 20/11/2017 và 27/11/2017. Tại đó, các kiến trúc sư giải pháp AWS sẽ giới thiệu đến các bạn những công nghệ liên quan đến cuộc thi này.

Tiếp theo đó sẽ là hai buổi giải đáp kỹ thuật, diễn ra vào ngày 08/12/2017 và 15/12/2017. Hai buổi này sẽ diễn ra trực tuyến trong vòng 1-2 tiếng nhằm giải đáp những thắc mắc liên quan đến yếu tố kỹ thuật mà bạn gặp phải trong giai đoạn xây dựng sản phẩm.

Để tham dự các buổi hỗ trợ trực tuyến này, vui lòng theo các bước sau:

 1. Tải ứng dụng Chime Client – https://chime.aws/download/ .
 2. Nhấp vào đường link sau để tham dự: https://chime.aws/2540520391
 3. Nhập ID của phòng họp: 2540 52 0391

9         Giai đoạn xây dựng sản phẩm:

Trong giai đoạn này, nhóm bạn sẽ bắt đầu tạo dựng và sáng tạo những ý tưởng/ giải pháp/ sản phẩm của mình. Bạn sẽ có tám tuần để hoàn tất xây dựng sản phẩm bằng cách ứng dụng bất kì công nghệ nào để sản phẩm có thể hoạt động. Chúng tôi sẽ cung cấp cho nhóm bạn Tín dụng AWS miễn phí để bạn có thể sử dụng công nghệ AWS bao gồm IoT, Học Máy, Máy chủ Ảo và các cơ sở hạ tầng dựa trên đám mây khác.

Bạn có thể xem toàn bộ giải pháp AWS ở đây – https://aws.amazon.com/getting-started/?nc2=h_l2_cc

Khi bạn bắt đầu xây dựng trong giai đoạn này, hãy nhớ rằng sản phẩm sẽ phải được demo chạy thử trong giai đoạn trình bày cuối cuộc thi.

10    Giai đoạn thuyết trình/trình bày

Thông tin về thời gian và địa điểm chính xác cho buổi trình bày sẽ được gửi đến nhóm bạn khi gần đến ngày thuyết trình. Hồ sơ và thông tin giám khảo cũng sẽ được thông báo. Cấu trúc của bản trình bày và quảng bá sản phẩm của bạn cần được bố trí theo mẫu này:

5-10 phút – Thuyết trình/ Quảng bá:

 • Xác định vấn đề cần giải quyết
 • Giải pháp/ sản phẩm đề xuất
 • Công nghệ sử dụng
 • Giá trị độc đáo của sản phẩm
 • Mô hình kinh doanh
 • Các lĩnh vực tăng trưởng/ phát triển

5-10 phút – Chạy thử sản phẩm

Nhóm bạn sẽ cho trình diễn và chạy thử sản phẩm để giới thiệu đến người dùng.

11     Đánh giá:

Việc đánh giá bài thi sẽ được thực hiện với ASU, AWS, đại diện Intel trong buổi trình bày, và tiêu chí chấm điểm sẽ dựa trên khung sau:

 • 20% Khả năng diễn đạt rõ ràng giải pháp của bạn và giá trị duy nhất của sản phẩm
 • 20% Tính nguyên bản của ý tưởng
 • 20% Tính thách thức của công nghệ được sử dụng và việc thực hiện
 • 20% Tính hoàn thiện của giải pháp/ sản phẩm
 • 20% Việc sử dụng Công nghệ AWS/Intel

12    Website:

Bạn có thể tìm thêm thông tin và tài nguyên trên trang web EduHack tại: https://builditvietnam.org/events/amazon-web-service-aws

13     Thông tin liên lạc:

You May Also Like